สูตรยำไข่เจียว
สำหรับ 2-3 ที่
เวลา 10 นาที
วัตถุดิบยำไข่เจียว
1. ไข่ไก่ 3 ฟอง
2. หมูสับรวน 3 ช้อนโต๊ะ
3. หัวหอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. มะม่วงเปรี้ยวซอย 1/2 ถ้วยตวง
5. พริกซอย 4-5 เม็ด
6. น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
10. ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำยำไข่เจียว
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันท่วมให้น้ำมันร้อนจัด ใช้ไฟกลาง ตีไข่แล้วเทลงในกระทะโดยขณะเทให้ยกสูง เพื่อให้ไข่ฟู ทอดจนกระทั่งไข่เจียวกรอบทั้งสองด้าน เร่งไฟแรงในตอนสุดท้ายเพื่อไล่น้ำมัน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยนำน้ำมะนาว น้ำปลาและน้ำตาลทรายผสมกัน คนจนน้ำตาลละลายดี เติมน้ำพริกเผา พริกขี้หนู หอมแดง หมูสับรวน และมะม่วงซอยลงไป เคล้าให้เข้ากับน้ำยำ
3. จัดเสิร์ฟโดยตัดไข่เจียวเป็นชิ้น ตักน้ำยำใส่ถ้วยวางเคียงกับไข่เจียวกรอบที่ทอดไว้ ตกแต่งด้วยผักชี
ที่มา http://www.foodtravel.tv
0 Comment "สูตรทำ ยำไข่เจียว"