สูตรต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung



ต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung เมนูนี้คงไม่มีใครกล้าปฎิเสธว่าไม่รู้จักและไม่เคยลองชิม เพราะนี่คือ 1 ในเมนูอาหารไทยที่ดังไกลไปทั่วโลก ด้วยรสชาติที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ยิ่งมีวัตถุดิบดีๆสดๆด้วยแล้ว ยิ่งพาให้ต้มยำกุ้งถ้วยนี้อร่อยเหาะไปเลย

สูตรต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung

สําหรับ 1-2 ท่าน
เวลา 15 นาที

วัตถุดิบต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung

1. น้ำ 2 1/2 ถ้วยตวง
2. ข่าซอย 3 ช้อนโต๊ะ
3. ตะไคร้ 2-3 ต้น
4. หัวกุ้งและเปลือกกุ้ง 1/2 ถ้วยตวง
5. เห็ดฟางหั่น 1/2 ถ้วยตวง
6. พริกขี้หนูแดงบุบ 4-5 เม็ด
7. น้ำพริกเผา 1-2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
9. กุ้ง 3 ตัว
10. นมข้นจืด 1/2 ถ้วยตวง
11. ใบมะกรูด 4-5 ใบ
12. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
13. ผักชีสับ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung

1. ตั้งหม้อใส่น้ำรอจนเดือดจัด ใส่ข่าซอย ตะไคร้บุบเล็กน้อยลงไป รอเดือดแล้วใส่เห็ดดฟางและหัวกุ้งเพื่อกลิ่นและความมัน ลดไฟเหลือไฟกลางรอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้งและหอมดี ประมาณ 4 นาที
2. ตามด้วยพริกขี้หนูแดง น้ำพริกเผา น้ำปลา คนจนเข้ากัน เมื่อเดือดอีกครั้งใส่เนื้อกุ้งลงไปเอาแค่ให้สุกแค่ 95 เปอร์เซ็นต์ แล้วตามด้วยนม อุ่นจนเดือดเล็กน้อยอีกครั้ง ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป ปิดไฟบีบมะนาว แล้วโรยด้วยผักชีแล้วตักเสิร์ฟ

ที่มา http://www.foodtravel.tv

Facebook Comments
0 Comment "สูตรต้มยำกุ้งน้ำข้น Creamy Tom Yum Kung"

Top