ส่วนผสมที่ใช้ทำต้มเลือดหมู
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
กระเพาะหมู 100 กรัม
เลือดหมู หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ก้อน
น้ำซุปกระดูกหมู 3 ถ้วย
ตำลึง หรือ ใบปวยเล้ง 1/2 ถ้วย
ใบขึ้นฉ่าย หั่นเป็นท่อนสั้น 1 ต้น
ตั้งฉ่าย 1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว (โรยหน้า)
พริกไทยป่น สำหรับโรยหน้า
วิธีทำต้มเลือดหมู
1. ใส่น้ำลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เนื้อหมูสับ ตับหมู และกระเพาะหมูลงลวกในน้ำเดือดจนสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่ตำลึง หรือใบปวยเล้งลงลวกน้ำร้อนแล้วตักใส่ชาม เตรียมไว้
3. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลางจนเดือด ใส่เลือดหมูลงต้มสักครู่จากนั้นตักใส่ชามตามด้วยเครื่องในที่ลวกไว้ ตังฉ่าย และใบขึ้นฉ่าย ตักน้ำซุปร้อน ๆ ลงในชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และพริกไทยป่น พร้อมรับประทาน
ส่วนผสม น้ำจิ้มต้มเลือดหมู
พริกชี้ฟ้าเหลือง 2 เม็ด
กระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
วิธีทำน้ำจิ้มต้มเลือดหมู
โขลกพริกชี้ฟ้าเหลือง และกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียดดี ปรุงรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู คนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้รัยประทานกับต้มเลือดหมู
แหม ถ้าได้ข้าวสวยสักชาม มื้อนี้คงจะฟินสุด ๆ ไปเลย
ที่มา http://cooking.kapook.com/view74885.html
0 Comment "สูตร ต้มเลือดหมู หอม ๆ ร้อน ๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด"