ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 1 กก ซาวน้ำทิ้งสัก1-2ครั้ง แล้วเอาแช่น้ำประมาณ 4ชั่วโมง(หรือค้างคืน)
ใช้โป๊วสับ 1/2ถ้วยตวง
ใช้โป๊วหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วยตวง
กุนเชียงทอดหั่นชิ้นตามชอบ
กุ้งแห้งแช่น้ำให้นิ่มล้างสะอาดพักไว้
แปะก๊วย 1/2กกแคะใส้ออก ต้มน้ำทิ้ง 1 ครั้งแล้วเชื่อมให้เหนียวตามชอบ พักไว้ให้เย็น
พุทราจีน 250 กรัม ล้างน้ำทิ้ง 1 ครั้ง แช่น้ำทิ้งไว้ให้เม็ดพุทราอุ้มน้ำจนพอง(แช่ค้างคืนไว้ก็ได้) แล้วเชื่อมให้เหนียวตามชอบพักไว้ให้เย็น
ไข่แดงเค็ม
ถั่วลิสง 250 กรัม ต้มสุก พักไว้ให้เย็น
เห็ดหอมล้างน้ำทิ้งสัก 2ครั้ง แล้วแช่ให้นิ่มหั่นชิ้นตามชอบ(ส่วนน้ำเห็ดหอมให้เก็บไว้ก่อนอย่าทิ้ง)แล้วผ้ดให้ได้กลิ่นหอมพักไว้
พริกไทยป่น 1/2 ชต(ถ้าชอบความหอมและรสเผ็ดเพิ่มได้ตามชอบ
หมูสามชั้น 500 กรัม ล้างสะอาด หั่นชิ้นหนา 1+1/2 ซม
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะพูน
น้ำตาลทราย 2ชต
เกลือแกง 1 ชช
น้ำมันหมู 1ถ้วย
นำชิ้นหมูมาใส่ชามผสม ใส่ผงพะโล้+น้ำตาล+เกลือแล้วขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน จนมีน้ำออกมาจากชิ้นหมูเสร็จแล้พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ2-3ชั่วโมง
วิธีทำ
ล้างข้าวอีกสัก 1-2ครั้งจนน้ำเริ่มใสรินน้ำทิ้งใส่
ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาขึ้นนึ่งให้สุก
ระหว่างที่รอข้าวสุก เอากระทะตั้งไฟ แบ่งน้ำมันหมูใส่ลงไปประมาณ 1/4ถ้วย แล้วเอาหมูลงไปรวนพอหมูเริ่มตึงตัวใส่น้ำแช่เห็ดหอมลงไป2 ถ้วยตวงเคี่ยวจนหมูนุ่มตามต้องการเสร็จแล้วตักหมูขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำแกงที่เหลือจากรวนหมูเคี่ยวใหัเหลือ 1ถ้วยตวงแล้วชิมรส ขาดรสไหนให้ปรุงเพิ่มตามต้องการครับ
เอา ใช้โป๊วสับ+ใช้โป๊วหั่น+พริกไทยป่น+น้ำแกงรวนหมูใส่อ่างผสมคนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี เทข้าวเหนียวที่นึ่งสุกแล้วลงไปแล้วผสมให้เข้ากันเสร็จแล้ว ใส่กุ้งแห้ง+ถั่วลิสงแล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
ระหว่างที่ผสมให้ของทุกอย่างเข้ากันค่อยๆเติมน้ำมันหมูที่เหลือลงไปอย่าให้เม็ดข้าวเป็นก้อนแล้วชิมรสอีกครั้งครับ ว่าได้รสตามต้องการมั๊ยครับ
ขอบคุณที่มา : ครัวอาม่า น่ารัก ทาง facebook.
0 Comment "สูตร ขนมบ๊ะจ่าง"